09.6789.1222

Các phương pháp chữa vô sinh nam không có tinh trùng

Sung mãn dài lâu

Vô sinh nam ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời việc điều trị sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Nhưng với nền y học hiện đại, chữa vô sinh nam không có tinh trùng không phải là vấn đề quá nan giải.

1. Thế nào là vô sinh không có tinh trùng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 10 – 20% vô sinh không có tinh trùng chiếm trong tỉ lệ vô sinh ở nam giới. Vô sinh không có tinh trùng bởi 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, do tinh hoàn không thể sản xuất ra tinh trùng.

Thứ hai, tinh hoàn vẫn có thể sản xuất ra tinh trùng; tuy nhiên trong tinh dịch không có tinh trùng là vì nam giới bị bất sản ống dẫn tinh hoặc đường ra tinh trùng bị tắc nghẽn.

Vô sinh nam cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Vô sinh nam cần được phát hiện và điều trị kịp thời

2. Biểu hiện của vô sinh không có tinh trùng?

Nam giới cần chú ý tới một vài biểu hiện bên dưới đây:

– Tinh dịch có dấu hiệu bất thường: nếu tinh dịch có các dấu hiệu bất thường như có màu vàng; bị vón cục hoặc loãng thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Bởi tinh dịch thông thường có màu trắng ngà và hơi đặc;  khi xuất tinh ra bên ngoài trong thời gian khoảng 15 – 20 phút; chúng sẽ khóa lỏng đồng thời chuyển sang màu trong suốt.

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu bất thường không giống với tinh dịch thông thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cần đi chữa vô sinh nam.

Nếu bạn đã từng mắc một số bệnh lý liên quan tới cơ quan sinh dục nam như: viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn – mào tinh, rối loạn cương dương, gặp phải tình trạng “chưa đi chợ đã hết tiền”,… nếu không được điều trị kịp thời sẽ là một trong số những yếu tố nguy cơ dẫn tới vô sinh.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh lý nâng cao hiệu quả điều trị

3. Nguyên nhân nào gây tình trạng vô sinh không có tinh trùng

– Suy giảm nội tiết tố nam: Nội tiết tố không chỉ ảnh hưởng tới nữ giới, mà đối với nam giới; testosterone là thành phần nội tiết tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình sản sinh ra tinh dịch.

– Dị tật bẩm sinh: Không phải ai sinh ra cũng được may mắn; hoàn hảo, có những người mắc dị tật bẩm sinh. Trong bộ phận sinh dục không có ống dẫn tinh khiến cho tinh trùng không thể di chuyển ra bên ngoài; là nguyên nhân dẫn tới vô sinh không có tinh trùng.

– Tắc ống dẫn tinh: Tình trạng này có thể do bẩm sinh hoặc do tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục gây nên. Tắc ống dẫn tinh sẽ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng; khiến cho tinh trùng không thể di chuyển ra ngoài.

– Xuất tinh ngược: Tình trạng xuất tinh ngược dòng, khi nam giới đạt đến cực khoái; nhưng không thể xuất tinh ra bên ngoài mà xuất tinh ngược vào bàng quang và theo nước tiểu đi ra bên ngoài thay vì tinh trùng được phóng qua niệu đạo khi xuất tinh.

– Teo tinh hoàn: Tinh hoàn là cơ quan đặc biệt quan trọng đối với nam giới; đây là nơi sản xuất tinh trùng.

Tinh trùng khỏe mạnh tạo điều kiện thuận lợi di chuyển gặp trứng

Tinh trùng khỏe mạnh tạo điều kiện thuận lợi di chuyển gặp trứng

4. Cách điều trị vô sinh ở nam giới

Để thực hiện điều trị vô sinh ở nam giới; chữa vô sinh nam không có tinh trùng, tùy từng đối tượng bệnh nhân cụ thể, từng trường hợp; thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa vô sinh nam khác nhau. Tỉ lệ thành công trong quá trình điều trị; cũng phụ thuộc vào mức độ bệnh và sự tuân thủ nghiêm chỉnh phác đồ của bác sĩ ở nam giới.

4.1 Trường hợp ống dẫn tinh trùng bị tắc 

Nếu tinh trùng không đi qua được ống dẫn tinh, việc phẫu thuật nối thông ống dẫn tinh là một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Thông qua phẫu thuật, ống dẫn tinh sẽ không còn tắc; được thông suốt và tăng cơ hội có con cho các cặp vợ chồng.

Đối với những người không có ống dẫn tinh bẩm sinh thì không thể thực hiện được phương pháp phẫu thuật. Nếu muốn sinh em bé, bạn bắt buộc phải lựa chọn biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Lúc này, tinh trùng sẽ được lấy bằng cách bác sĩ sử dụng biện pháp PESA hoặc biện pháp TESE. Khi tinh trùng lấy ra sẽ được kết hợp với trứng; thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

4.2 Trường hợp tinh hoàn không tạo ra tinh trùng

Nếu nam giới làm tinh dịch đồ không có tinh trùng; sẽ được khám và loại trừ các nguyên nhân bẩm sinh di truyền hay do bất thường nhiễm sắc thể. Nếu nguyên nhân do mất đoạn gen AZF vùng a; b hay người nam mắc hội chứng Klinefelter, teo tinh hoàn bẩm sinh,… thì việc có tinh trùng là không thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn gia đình xin tinh trùng từ ngân hàng. Còn các nguyên nhân khác khi kích thước tinh hoàn bình thường; nội tiết tố tốt thì hy vọng có tinh trùng từ phẫu thuật vi phẫu microTESE là khá lớn với nam giới.

Để điều trị vô sinh nam hiệu quả, bạn nên tuyệt đối kiêng chất kích thích, bia rượu, thuốc lá,...

Để điều trị vô sinh nam hiệu quả, bạn nên tuyệt đối kiêng chất kích thích, bia rượu, thuốc lá,…

5. Biện pháp phòng tránh vô sinh không có tinh trùng

Để phòng tránh tình trạng vô sinh không có tinh trùng và chữa vô sinh nam hiệu quả. Các mẹ nên cho con em mình đi tiêm phòng quai bị; bởi khi mắc bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm trong đó có giảm kích thước tinh hoàn; hoặc teo tinh hoàn khi bị virus quai bị thời thiếu niên,…

Bên cạnh đó, theo lời khuyên của chuyên gia. Phương pháp sử dụng Bổ Thận Hoàn cũng đang được rất nhiều người tin dùng; bởi tính hiệu quả cao của thuốc sử dụng được cho mọi đối tượng. Ngoài ra bạn nên xây dựng cho mình lối sống, sinh hoạt khoa học; hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh, sức đề kháng tốt kết hợp với kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần; giúp phòng phát hiện bệnh sớm, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, tích kiệm chi phí,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *