09.6789.1222

Các loại chất béo trong cơ thể người

chất béo trong cơ thể

Có một số loại chất béo trong cơ thể bạn. Một số loại chất béo có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và góp phần gây ra bệnh tật. Những chất béo khác lại có lợi và cần thiết cho sức khỏe của bạn. Cùng An huyết Nam Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chất béo trong cơ thể là gì?

Chất béo trong cơ thể là năng lượng dư thừa mà cơ thể chúng ta tích trữ để sử dụng làm nhiên liệu trong khi cơ thể chúng ta phát tín hiệu đói, bảo vệ các cơ quan của bạn và giữ ấm cơ thể khỏi cái lạnh. Nó còn được gọi là mô mỡ và có thể được lưu trữ dưới dạng mỡ dưới da (dưới da) hoặc mỡ nội tạng. Dự trữ chất béo trong cơ thể là cần thiết để tồn tại và có sức khỏe tốt, nhưng quá nhiều chất béo không tốt một lượng trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, ung thư.

mỡ nội tạng
Mỡ nội tạng quá lớn trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Các loại chất béo trong cơ thể

Chất béo trắng

Chất béo trắng được tạo thành từ các tế bào lớn màu trắng được lưu trữ dưới da hoặc xung quanh các cơ quan ở bụng, cánh tay, mông và đùi. Các tế bào mỡ này là cách cơ thể dự trữ năng lượng để sử dụng sau này.

Tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể khỏe mạnh dao động tùy thuộc vào mức độ tập thể dục hoặc hoạt động thể chất của bạn.

Khi được giữ ở mức độ khỏe mạnh chất béo trắng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim trong cơ thể. Nhưng khi tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể cao hơn khuyến nghị có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Bệnh động mạch vành
 • Cao huyết áp
 • Đột quỵ
 • Mất cân bằng hormone
 • Biến chứng thai kỳ
 • Bệnh gan: gan nhiễm mỡ.
 • Bệnh suy thận
 • Ung thư

Quá nhiều mỡ trắng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất; bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn tăng cân ở những vùng khó giảm nhất. Chất béo quá trắng có thể gây biến chứng đột quỵ

Chất béo nâu

Chất béo nâu là một loại chất béo tốt, hỗ trợ cơ thể đốt cháy calo, giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể, giữ ấm và tránh béo phì do ăn kiêng.Màu nâu của loại chất béo cơ thể này đến từ nhiều ti thể giàu chất sắt mà các tế bào của nó chứa, và nó càng sẫm màu hơn khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Sự thay đổi màu sắc này xảy ra khi các chất dự trữ lipid trong tế bào được sử dụng hết. Vị trí thường là ở cổ và vai.

Trên thực tế, chất béo nâu chủ yếu được tìm thấy ở trẻ sơ sinh. Người trưởng thành có xu hướng có hàm lượng chất béo nâu thấp hơn nhiều.

Chất béo màu be

Chất béo màu be (hoặc brite) là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới; thậm chí có nhiều người còn không biết đến nó. Tương tự như chất béo nâu, các tế bào màu be có thể giúp đốt cháy chất béo hơn là lưu trữ nó..

Quá trình hóa nâu này xảy ra khi cơ thể phải chịu nhiệt độ lạnh hoặc tập thể dục thường xuyên (khi hormone irisin được tiết ra). Sau khi chất béo màu be chuyển sang màu nâu; nó bắt đầu đốt cháy lượng calo dư thừa cùng chất béo trắng giống như chất béo màu nâu.

Chất béo màu be được tìm thấy đa phần ở người lớn; chúng nằm rải rác trên cơ thể cũng như được tìm thấy trong xương quai xanh và cột sống.

làm vững cột sống thắt lưng
Chất béo màu be được tìm thấy ở cột sống

Chất béo thiết yếu

Chất béo thiết yếu rất cần thiết cho cuộc sống của bạn và một cơ thể khỏe mạnh. Chất béo này được tìm thấy trong:

 • Não
 • Tủy xương
 • Dây thần kinh
 • Màng bảo vệ các cơ quan

Chất béo thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa hormon; bao gồm các hormone kiểm soát khả năng sinh sản, hấp thụ vitamin và điều chỉnh nhiệt độ.

Chất béo dưới da

Chất béo dưới da được coi như một loại chất béo dự trữ nhưng mức độ thấp thường nằm ở trong các nếp gấp của da và được coi là một trong những loại mỡ cơ thể có thể xác định được. Các chuyên gia thể dục sử dụng thước cặp để đo lượng mỡ dưới da như một cách ước tính tổng tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Chúng là sự kết hợp của các tế bào mỡ màu nâu, màu be và màu trắng. So với mỡ nội tạng, mỡ dưới da được xếp vào loại có nguy cơ thấp hơn một chút tùy thuộc vào vị trí của nó trên cơ thể. Quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone và độ nhạy cảm. Một nguy cơ khác là sản xuất quá mức estrogen; có thể xảy ra ở cả hai giới khi lượng mỡ dưới da được tích trữ quá nhiều. Nó làm tăng cân nhanh chóng, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe tương tự; cũng như ung thư và bệnh tim mạch.

Chất béo nội tạng

Không giống như các loại chất béo khác trong cơ thể chất béo nội tạng được coi là nguy hiểm nhất khi chúng không nằm đúng vị trí của nó, khả năng trực tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho những người tích trữ nó quá mức.

Chất béo này nó có thể tự quấn quanh các cơ quan quan trọng; chẳng hạn như tim, gan, thận và ruột, chúng không gây hại khi ở khối lượng lành mạnh. Tuy nhiên, khi lượng mỡ nội tạng dư thừa sẽ rất nguy hiểm; và có thể làm tăng nhanh chóng các nguy cơ về tình trạng sức khỏe như:

 • Cholesterol máu
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim
 • Xơ vữa động mạch
 • Sa sút trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *