09.6789.1222

Hoảng hồn trẻ em đã bị “mỡ” máu

Những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã bị tăng cholesterol; đến 7 – 8 tuổi đã bị xơ vữa động mạch vành như một người già 50 – 60 tuổi. Trẻ em 9 tuổi đã phải đặt 2 stent vì mỡ máu gây nên tình trạng xơ vữa động mạch; đe dọa nhồi máu cơ tim. Cùng An huyết Nam Việt tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Những em bé có mỡ máu như một người già

Chiều 14/11, tại buổi khám bệnh cho 40 trẻ em đang được theo dõi rối loạn cholesterol diễn ra tại Viện tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai); nhiều người mẹ dẫn cả hai con nhỏ đi bởi từ bé các em đã mắc căn bệnh rối loạn mỡ máu.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch quốc gia cho biết; bệnh tăng cholesterol máu các em mắc phải có tính gia đình. Là bệnh di truyền trội do đột biến gen chuyển hóa LDL- cholesterol; với biểu hiện tăng cao nồng độ LDL-cholesterol trong máu, làm xuất hiện mảng xơ vữa thành mạch sớm.

Ước tính tại Việt Nam, có gần 500 nghìn người mắc bệnh FH. Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân không được chẩn đoán sớm và không được điều trị hạ lipid máu thích hợp. Vì thế, các biến cố xơ vữa mạch máu như bệnh mạch vành và tai biến mạch não ở bệnh nhân mắc FH gặp tỉ lệ rất cao và với nhiều bệnh nhân có tổn thương mạch nghiệm trọng.

Trong giai đoạn từ 2015 – 2018 Viện tim mạch theo dõi 40 bệnh nhân; đã kịp thời xử trí một số cháu có những biến chứng của rối loạn lipid máu.

Không có dấu hiệu điển hình

Đáng nói căn bệnh này không có dấu hiệu điển hình mà cholesterol máu cứ âm thầm, tích tụ; lắng đọng thành những mảng bám dày gây bít hẹp mạch máu.. Đến khi các em có dấu hiệu đau ngực, khó thở… thì đã trong tình trạng cholesterol máu rất cao; có thể đã tiến triển xơ vữa động mạch – căn bệnh vốn chỉ gặp ở người già; đặc biệt kèm theo các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá…

Để ngăn chặn các biến cố tim mạch, sự phối hợp giữa ngành y tế và cộng đồng trong sàng lọc; chẩn đoán và quản lý bệnh FH là cần thiết. Tại Việt Nam, Viện Tim Mạch Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên xây dựng thực hiện chương trình quản lý bệnh FH; với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia y tế đầu ngành trong nước và sự hỗ trợ; của các nhà khoa học có uy tín trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *