09.6789.1222

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH VÌ THUỐC

Rối loạn tiền đình (RLTĐ); nếu không chữa trị kịp thời có thể gây những biến chứng không tốt cho sức khỏe. Khi bệnh trở nặng sẽ khó điều trị và gây tốn kém.

Theo thống kê mới nhất thì có tới 35% người lớn từ 40 tuổi trở lên; mắc bệnh RLTĐ và bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Trong các nguyên nhân gây RLTĐ; hoặc làm các triệu chứng của bệnh nặng hơn có nguyên nhân do dùng thuốc.

Những thuốc tăng nguy cơ hoặc làm bệnh tiền đình nặng hơn

Bệnh nhân bị RLTĐ; nên tránh các loại thuốc làm ảnh hưởng tới tai và làm tăng các triệu chứng của bệnh RLTĐ như:

Thuốc kháng acid
Thuốc kháng acid

Thuốc kháng acid:

Đây là thuốc có tác dụng trung hòa acid hydrochloric; (HCl) tiết ra trong dịch tiêu hóa ở dạ dày. Các loại thuốc kháng acid được chỉ định dùng để giảm đau và khó chịu; có nguyên nhân liên quan đến HCl. Thường chứa hợp chất magnesium hoặc aluminium; có tác dụng kéo dài, hoặc sodium bicarbonate, có tác dụng nhanh và ngắn. Một số loại có chứa alginate, dimethicon… Những loại thuốc kháng acid phổ biến nhất là: aluminium hufroxide, calcium carbonate, magnesium hydroxide, sodium carbonate…

Người bị RLTĐ nên tránh các thuốc này vì trong các thuốc kháng acid có chứa một hàm lượng lớn natri gây ra tổn thương các hệ cơ quan thần kinh; cơ tim và tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Các loại thuốc này có thể gây chóng mặt, phản ứng chậm chạp; mất thăng bằng và khả năng phối hợp vận động. Ngoài ra, thuốc kháng acid còn gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn; tiêu chảy, táo bón, đau khớp, bị sốt, đầy bụng, chuột rút… sẽ không tốt cho người bệnh RLTĐ.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID):

Đây là một trong những loại thuốc; được sử dụng khá phổ biến trong các bệnh cơ – xương – khớp như viêm khớp; bệnh gút, thoái hóa khớp, viêm cơ, dùng để hạ sốt, giảm đau, chống viêm… Một số thuốc thường dùng gồm ibuprofen; indometacin, naproxen, piroxicam, diclofenac, ketoprofen hay parecoxib, celecoxib, rofecoxib… Một trong các tác dụng phụ của NSAID là gây choáng váng; chóng mặt… vì vậy sẽ khiến triệu chứng bệnh tiền đình trở nên nặng hơn.

Thuốc kháng viêm
Thuốc kháng viêm

Nhóm thuốc này gây ra rối loạn về máu theo kiểu nhiễm độc tế bào làm ảnh hưởng lớn đến bệnh RLTĐ. Ngoài ra, thuốc kháng viêm còn gây ra các tác dụng phụ như ù tai; điếc tai, dị ứng, rối loạn chức năng gan, suy tủy, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thuốc aspirin (acetylsalicylic acid): 

Aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau; từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu. Thuốc cũng được sử dụng để giảm đau và sưng do viêm khớp. Aspirin làm tăng mức độ của các triệu chứng bệnh RLTĐ như ù tai; nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn, kích động, hôn mê, phù não, xuất huyết não, co giật và lơ mơ. Ngoài ra, aspirin gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp; làm đau thắt ngực, giảm bạch cầu, hạ huyết áp, suy tim. Sử dụng thuốc nhiều còn gây ra các tác dụng phụ như ợ nóng; đau dạ dày, buồn ngủ, ho ra máu, buồn nôn, sốt,… và rối loạn tiền đình.

Trên đây chỉ là một vài loại thuốc thông dụng; và điển hình trong việc gia tăng nguy cơ và làm nặng thêm triệu chứng của RLTĐ. Ngoài ra còn nhiều loại thuốc khác cũng có những tác dụng phụ gây ra cơn chóng mặt ù tai; cho người sử dụng, yếu tố này không tốt cho bệnh nhân RLTĐ hoặc đã từng bị RLTĐ.

Tiền đình Nam Việt đặc trị tiền đình
Tiền đình Nam Việt đặc trị tiền đình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *